สถานที่ท่องเที่ยวน่าน

1.วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยทางด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ งดงามแบบศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ

พิกัด : https://goo.gl/maps/H6rMBtAzxT3iUhv86
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

2.วัดศรีพันต้น

วัดศรีพันต้น วัดสวยอีกแห่งของจังหวัดน่าน ซึ่งสร้างโดย พญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน แห่งราชวงศ์ภูคา ระหว่าง พ.ศ.1960-1969 ความโดดเด่นของวัดนี้คือ วิหารสีทองระยิบระยับสวยงาม เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงามโดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียร หน้าวิหารค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/D9FsHPmJwZpjB26M6
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

3.วัดพระธาตุช้างค้ำ

วัดพระธาตุช้างค้ำ ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ภายในวัดประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นับเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัด

พิกัด : https://goo.gl/maps/AjPBnobHiQu9NkRs9
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

4.ดอยเสมอดาว

เป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว การไปชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ ดอยเสมอดาวนักท่องเที่ยวจะนิยมกางเต็นท์นอนชิลๆ เพื่อชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้น

พิกัด : https://goo.gl/maps/kgMzCcU78fPEzTFu6
เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.

 

 

 

 

5.วัดมิ่งเมือง

เป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน ใครที่มาเที่ยวน่าน ต้องไม่พลาดแวะไปไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิกัด : https://goo.gl/maps/wCRAAy1tJzRfFbqE7

เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

 

 

 

6.วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์ เป็นวัดสวยเมืองน่านความงดงามและไม่เหมือนใคร ดูแล้วคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถและพระวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศยังมีภาพ จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน หรือ ภาพกระซิบรัก อันเลื่องลือ “ปู่ม่านย่าม่าน” เป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณ

พิกัด : https://goo.gl/maps/aJqoCsnkAsT4b4PS9
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

7.บ่อเกลือ สินเธาว์

อำเภอบ่อเกลือ ที่นี่เป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ เพราะมีบ่อน้ำเกลือสินเธาว์อยู่ถึง 9 บ่อด้วยกัน เป็นแหล่งเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ และยังเป็นแหล่งเกลือภูเขาที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้นอีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/vXhKuT2hGeHJgvA9A
เปิดให้เข้าชม : การต้มเกลือมีให้ชมกันตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงเข้าพรรษา

 

 

 

 

 

8.พระธาตุแช่แห้ง

โบราณสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองน่าน ถ้ามาน่านแล้วไม่มาพระบรมธาตุแช่แห้ง ก็เหมือนมาไม่ถึง ภายในวัดงดงามไปด้วยสถาปัตกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่านที่สวยงามและอ่อนช้อย ไม่เหมือนเมืองไหนๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/M2NdCydv6UYGTuQW8
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

 

9.ปัว

อำเภอปัว จังหวัดน่าน เมืองเล็กๆ แสนโรแมนติก เหมาะกับการใช้ชีวิตเรียบง่าย และเงียบสงบ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นทุ่งนนอกจากธรรมชาติแล้ว แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ประเพณี ก็ยังน่าหลงไหลและถ้าอยากพักผ่อนแบบชมวิวสวยๆ แบบนี้ มีบ้านพักโฮมสเตย์ให้เลือกหลากหลาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/BfutZTN7amYsfPfP7
เปิดให้เข้าชม : ตลอดเวลา

 

 

 

10.วัดร้องแง

วัดร้องแงอยู่ไม่ไกลจาก อ.ปัว และอยู่ระหว่างทางที่จะไป “ดอยภูคา” หรือ “บ่อเกลือ” ดังนั้นหากใครพอมีเวลาก็อยากให้แวะชมความงดงามของวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทลื้อโบราณนี้ ไหว้พระขอพรเพื่อให้เดินทางไปกลับอย่างปลอดภัย

พิกัด : https://goo.gl/maps/XTf94XsQSHQGnQ2r6
เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.