สถานที่ท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน

1.พระธาตุดอยกองมู

วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเองแม่ฮ่องสอนนัก สำหรับชาวเมืองแล้วที่นี่นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาแต่ครั้งโบราณ แต่เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย สร้างด้วยศิลปะแบบพม่า

พิกัด : https://goo.gl/maps/EUK96M7R7K2A4STa6
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

2.บ้านรักไทย

หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ แล้ว พื้นที่ของบ้านรักไทยนั้นก็เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาวอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และขาหมูหมั่นโถวมาก

พิกัด : https://goo.gl/maps/b6wrdyZ5ZQCCoYGy6
เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

 

 

 

 

 

3.ปางอุ๋ง

ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี รวมถึงหงส์ที่แหวกว่ายเล่นในทะเลสาบ เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ ปางอุ๋ง ยังเป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อส่งเสริมพัฒนาอาชีพ และความเป็นอยู่ของราษฎรกลุ่มน้อยในบริเวณนี้ให้ดีขึ้น

พิกัด : https://goo.gl/maps/j5nyEK8ayMUhWyu6A
เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

 

 

 

4.ทุ่งดอกบัวตอง

  ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อยู่ที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนทุ่งดอกบัวตองจะถูกรายล้อมด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน ราวกับนำเอาสีเหลืองสดใสมาสาดละเลงจนทั่ว เป็นสถานที่ไปแล้วไม่เสียเที่ยวแน่นอน

พิกัด : https://goo.gl/maps/dmypk7oiSVyJgyxP6
เปิดให้เข้าชม : ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี

 

 

 

 

5.สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สะพานประวัติศาสตร์ปาย นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ที่แห่งนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นจุดสำคัญที่ทางกองทัพญี่ปุ่นลำเลียงเสบียงอาหาร และยุทโธปกรณ์ต่างๆ เพื่อเข้าสู่ประเทศพม่า ทุกวันนี้ สะพานแห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองปาย และยังมีร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/A9b616ecPaGdhXUJ9
เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

 

 

 

6.ทะเลหมอกหยุนไหล

จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล ตั้งอยู่ในอำเภอปาย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะนอนค้างที่ปาย แล้วตอนเช้ามืดก็มารวมตัวกันเพื่อขึ้นรถของชาวบ้านที่หน้าหมู่บ้านสันติชลไปดูทะเลหมอก

พิกัด : https://goo.gl/maps/FeMFp2KCNo4HfPBz7
เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
(ทะเลหมอก 05.30-06.00 น.)

 

 

 

 

7.หมู่บ้านสันติชล

เป็นหมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานของชาวเขาเชื้อสายจีนยูนนานที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองไทย อีกหนึ่งที่เที่ยวสวยของแม่ฮ่องสอน ฟีลเหมือนไปเมืองจีน เราจะเห็นบ้านดินตั้งเรียงรายอยู่ในหุบเขาเป็นสไตล์จีนยูนนานทั้งหมด เป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งของกิน ของใช้ เครื่องรางต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีร้านน้ำชามากมาย เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา และสมุนไพรจีน

พิกัด : https://goo.gl/maps/XQYzCP1NuuMQqFWL9
เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.

 

 

 

 

8.ถนนคนเดินปาย

 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองปายเลยก็ว่าได้ นอกจากของฝาก ของดีต่างๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารดีๆ ร้านกาแฟน่ารักๆ มากมายหลายร้านเต็มถนนสายนี้เลยทีเดียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/bD4kCVQRVXtVwDTj7
เปิดให้เข้าชม : 17.00-24.00 น.

 

 

 

 

 

9.ซูตองเป้

สะพานซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน สะพานไม้ไผ่ยาวสุดในไทย ที่จะสวยแตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาล ในช่วงที่มีการทำนา หน้าฝนนั้น ทุ่งนาเบื้องล่างจะเป็นสีเขียวขจี แต่ในช่วงหน้าหนาวแบบที่เรามาเที่ยวนี้ ทุ่งนาสีเขียว จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ได้ฟีลสวยไปอีกแบบ มาเที่ยวได้ทั้งปี

พิกัด : https://goo.gl/maps/bD4kCVQRVXtVwDTj7
เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน

 

 

 

 

10.วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็น เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวปาย ที่สวยงามทั้งในเรื่องของพระพุทธรูป พระพุทธโลกุตระมหามุนี พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ และวิวสวยๆ ของเมืองปาย

พิกัด : https://goo.gl/maps/rgtFEC3ZW3U9DuXJ7
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

 

11.วัดศรีดอนชัย

 วัดแห่งนี้เป็นวัดแรกของเมืองปาย ที่มีอายุกว่า 700 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธสิหิงส์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของปายอีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/oULLVjxfVufBU7Vp9
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.

 

 

 

 

 

 

12.ถ้ำน้ำลอด

ถ้ำน้ำลอด เป็นที่เที่ยวธรรมชาติในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เราสามารถไปเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปี แต่จะเป็นการล่องแพเข้าไปด้านในโดยมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง ภายในถ้ำจะมีลำห้วยชื่อว่า น้ำลางไหล ลอดผ่านภูเขาเข้าไปและทะลุไหลออกอีกด้านหนึ่ง มีหินงอกหินย้อยสวยงาม นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็ยสานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะมีการค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยโบราณภายในถ้ำที่มีอายุถึง 2,000 ปีเลยทีเดียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/t1wnVWvev8xe4dug9
เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.